Nguyên liệu mỹ phẩm là gì ? Phân loại từng nguyên liệu

Khi bắt tay vào học làm mỹ phẩm thì đương nhiên việc tìm hiểu về nguyên liệu mỹ phẩm là một điều không thể bỏ qua.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên liệu mỹ phẩm là sẽ bao gồm những loại chất nào và cách áp dụng nhé.

1. Nguyên liệu mỹ phẩm là gì? 

Nguyên liệu mỹ phẩm là những chất được sử dụng trong sản xuất, chế biến và điều chế các sản phẩm mỹ phẩm. Nguyên liệu mỹ phẩm rất phong phú và đa dạng bao gồm cơ chất, chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa, hoạt chất, dưỡng chất và vitamin… 

Các chất có trong thành phần của sản phẩm mỹ phẩm tạo nên thành phần đặc hay lỏng, mùi thơm và mục đích cần thiết để mỗi loại mỹ phẩm đáp ứng  nhu cầu của người sử dụng, khách hàng. Có ba loại thành phần mỹ phẩm chính được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm.

Chúng bao gồm các dạng tổng hợp, phái sinh và  100% tự nhiên. Các chất sẵn có này được nghiên cứu và bào chế  trong phòng nghiên cứu bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm và trình độ.

Chúng có nhiều dạng khác nhau như  lỏng, sệt, bột, sáp, gel, hạt… Mỗi loại mỹ phẩm khác nhau lại sử dụng các thành phần khác nhau. Điều này cho phép người dùng dễ dàng phân bổ và duy trì không gian lưu trữ tốt nhất có thể. 

 2. Tầm quan trọng và phân loại từng nguyên liệu mỹ phẩm: 

Chất lượng của sản phẩm phụ thuộc chủ yếu vào nguyên liệu, thành phần cấu tạo nên sản phẩm. Trong sản xuất và gia công các sản phẩm mỹ phẩm,  nguyên liệu có nguồn gốc  rõ ràng được chọn lọc, sản phẩm có chất lượng vững chắc.

Nếu sử dụng mỹ phẩm làm từ những  nguyên liệu đó, bạn  rất dễ mắc các bệnh về da, nhiễm trùng da, ung thư da, dị ứng… Vì vậy, chúng ta không thể phủ nhận  vai trò và tầm quan trọng của các nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm. Bạn nên chọn  mỹ phẩm uy tín, chất lượng… 

Như chúng ta đã biết, nguyên liệu mỹ phẩm rất phong phú và đa năng. Hiện nay trên thị trường  có rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau để cho chúng ta lựa chọn. Và tất nhiên chúng được làm bằng các vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các vật liệu được phân loại thành các nhóm vật liệu chính sau: 

  •  Nước sẽ thường dùng làm nguyên liệu mỹ phẩm

Nếu sản phẩm của bạn ở dạng chai, thành phần đầu tiên có thể là nước. Nước (công thức hóa học: H2O) là thành phần cơ bản của hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm: kem dưỡng da, kem lót, phấn nền, chất khử mùi, dầu gội và dầu xả.

Nước đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này và thường hoạt động như một dung môi, hòa tan các thành phần khác và tạo thành một nhũ tương dày. Nước sử dụng làm mỹ phẩm không sử dụng loại nước thông thường. Nó phải là nước cực kỳ sạch, nghĩa là không có vi khuẩn, độc tố và các tạp chất  khác. Đó là lý do tại sao nhãn của bạn có thể gọi nó là nước cất, nước tinh khiết hoặc đơn giản là nước.

  • Nhũ hoá để tạo gel và tạo độ đặc

Thuật ngữ chất nhũ hóa đề cập đến bất kỳ thành phần nào giúp ngăn chặn các chất khác nhau (chẳng hạn như dầu và nước) tách ra. Nhiều sản phẩm mỹ phẩm dựa trên nhũ tương – những giọt dầu nhỏ phân tán trong nước hoặc giọt nước phân tán trong dầu.

Bởi vì dầu và nước sẽ không trộn lẫn với nhau cho dù bạn có lắc, trộn hay khuấy như thế nào, cho nên chất nhũ hóa được thêm vào để thay đổi sức căng bề mặt giữa nước và dầu, dẫn đến một sản phẩm mịn, được trộn đều với thành phẩm đồng đều.

  • Chất tạo mùi hương

Mỹ phẩm dù hiệu quả đến đâu nhưng nếu có mùi khó chịu thì không ai muốn dùng. Nghiên cứu người tiêu dùng cho thấy mùi hương là một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến quyết định mua và sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng. 

Cả hóa chất tự nhiên và tổng hợp đều được thêm vào các sản phẩm mỹ phẩm để tạo mùi thơm hấp dẫn. Ngay cả những sản phẩm “không mùi” cũng có thể chứa hương thơm để che đi mùi của các hóa chất khác.

  • Chất tạo màu

Mục đích của nhiều loại mỹ phẩm là để nhấn mạnh hoặc thay đổi màu sắc tự nhiên của một người. Nhiều loại chất được sử dụng để tạo ra cầu vồng màu sắc thú vị được tìm thấy trên kệ trang điểm. 

Các thành phần khoáng chất có thể bao gồm oxit sắt, vảy mica, mangan, oxit crom và nhựa than đá. 

  • Chất bảo quản

Chất bảo quản là thành phần quan trọng nhất. Chúng được thêm vào các sản phẩm mỹ phẩm để tăng thời hạn sử dụng và ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn và nấm có thể làm hỏng sản phẩm và có khả năng gây hại cho người dùng.

Vì hầu hết các vi sinh vật sống trong nước nên chất bảo quản được sử dụng phải hòa tan trong nước, điều này giúp xác định những gì được sử dụng. 

  • Chất tạo đặc

Chất tạo đặc là các chất được sử dụng để làm đặc hoặc tạo độ nhớt trong các hỗn hợp, dung dịch. Chúng thường được sử dụng trong ngành thực phẩm, hóa mỹ phẩm, công nghiệp và nhiều ứng dụng khác. Các chất tạo đặc có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp hóa học.