Chất tạo đặc trong mỹ phẩm

Chất tạo đặc được sử dụng rất rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm khác nhau. Hoạt chất này bên cạnh việc làm các sản phẩm mỹ phẩm có dạng gel mà còn giúp cải thiện tính nhất quán và khối lượng, giúp mỹ phẩm ổn định và đẹp hơn.

1. Chất tạo đặc là gì ?

Chất tạo đặc là nguyên liệu mỹ phẩm có khả năng hút nước làm cho dung dịch sản phẩm trương nở và làm tăng độ nhớt (độ nhớt) của sản phẩm. Một số chất làm đặc cũng có đặc tính nhũ hóa hoặc tạo gel, hầu hết các chất làm đặc đều có khả năng liên kết nước trong da và do đó hoạt động như một chất giữ ẩm.

Chất tạo đặc có thể hoàn toàn tự nhiên, giống như sáp, nhưng chúng cũng có thể là chất tổng hợp hoặc bán tổng hợp.Chúng đến từ nhiều nguồn khác nhau và được tạo thành từ các cấu trúc phân tử rất khác nhau, bao gồm polysacarit, rượu, silicon và sáp.

=> Thao khảo thêm chất tạo đặc acid thickener

2. Các loại chất tạo đặc trong mỹ phẩm

2.1 Chất tạo đặc dạng lỏng

2.1.1  Glucose D

Glucose-D là chất tạo đặc không ion cực kỳ hiệu quả cho các sản phẩm chăm sóc tóc và sản phẩm chăm sóc da được sử dụng trong sữa tắm, sữa rửa mặt và dầu gội trong suốt. Glucose-D thu được từ dầu hạt cải và cũng có thể dễ dàng kết hợp vào sản phẩm bằng quy trình lạnh, không cần đun nóng và không cần  điều chỉnh độ pH.

2.1.2 Peg-7 Glyceryl Cocoate

PEG-7 Glyceryl Cocoate là một este không ion có nguồn gốc từ glycerin và dầu dừa. PEG-7 có nhiều công dụng bao gồm nhũ hóa, cung cấp độ ẩm cho da/tóc, PEG-7 còn có khả năng làm đặc, tăng khả năng thẩm thấu của da và tăng cường tạo bọt.

2.1.3  Acrylate Copolymer

Acrylate Copolymer được dùng làm chất tạo gel và làm đặc trong các sản phẩm cần độ trong  (không trong như công thức  Glucose D).Khi sử dụng, cần nâng pH của dung dịch lên 6,5-7 để tạo gel.Ưu điểm của acrylate là ở dạng lỏng nên dễ xử lý hơn so với carbomer dạng bột.

3. Chất tạo đặc dạng rắn

3.1 HEC (Hydroxyethyl cellulose)

HEC (Hydroxyethyl cellulose) là chất làm đặc hiệu quả cho các loại lotion, gel, chất tẩy rửa như dầu gội, dầu xả thảo dược, sữa tắm. Hydroxyethyl cellulose (HEC) cũng được sử dụng trong các công thức mỹ phẩm để ổn định bọt và tránh gây ra tình trạng vón cục.

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm là gì?

3.2 Xanthan gum

Xanthan gum được lấy từ tự nhiên và bao gồm các polysacarit tinh khiết từ glucose, mannose và axit glucuronic. Xanthan gum là một loại bột màu trắng có độ tinh khiết lớn hơn 98% có thể hòa tan trong nước. Kẹo cao su xanthan được thêm vào các sản phẩm như một chất làm đặc và tăng cường độ nhớt.

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm là gì?

3.3 Carbomer 940

Carbomer 940 (polyme polyvinyl carboxy) được sử dụng làm chất tạo gel chính và chất tăng độ nhớt hoặc trong các sản phẩm cần độ trong suốt. Khi thi công phải nâng pH của dung dịch lên 6-7 (với TEA) để tạo gel; Khi sản phẩm đã sẵn sàng, bạn có thể điều chỉnh độ pH cho phù hợp với làn da của mình.

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm là gì?

3.4 Axit hyaluronic (HA)

Axit hyaluronic là một polysacarit tự nhiên (phân tử đường) có trong các mô cơ thể khác nhau (da, dịch  khớp, mô liên kết) và chịu trách nhiệm hydrat hóa, bôi trơn và ổn định các mô và chứa 500 lần đó chính là trọng lượng của nước so với khối lượng của chính phân tử đó.

Khi ngậm nước, axit hyaluronic tạo thành một loại gel thoáng qua (không ổn định) sẽ mất dần sau 7-10 ngày, vì vậy nên sử dụng chất này với chất làm đặc khác.

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm là gì?

3.5 Bột 

Bột làm tăng độ đặc của kem khi thêm vào công thức kem dưỡng da. Đầu tiên bột phải được tán với một ít dầu và thêm vào giai đoạn trộn cuối cùng. Các loại bột thông dụng: bột Talc, bột Oxit titan, bột Oxit kẽm, Bột trà xanh, Bột nghệ…

4. Chất tạo đặc dạng sáp:

4.1 PEG-150 Distearate

PEG-150 Distearate là  diester của axit stearic polyethylen glycol.PEG 150 Distearate có tác dụng làm  dày các sản phẩm có chứa chất tẩy rửa như dầu gội và sữa tắm trong suốt.

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm là gì?

Thêm PEG 150 distearate vào pha  chất hoạt động bề mặt/nước, sau đó đun nóng hỗn hợp để làm tan chảy PEG 150 distearate và khuấy  để tạo thành gel. Sản phẩm bị vẩn đục  sau khi lắc, để lắng sản phẩm trong 12-24 giờ. Sản phẩm sau khi bọt ổn định sẽ có màu trong suốt.

4.2 Guar gum

Guar gum là dẫn xuất tự nhiên từ hạt của cây Cyampopis tetragonolobus, có tác dụng làm đặc, tăng độ nhớt và tăng bọt. Ngoài ra, guar gum còn có tác dụng dưỡng ẩm nhờ cấu trúc polyme bậc bốn, phù hợp với protein của da và tóc.

Chất tạo đặc trong mỹ phẩm là gì?

Một số sản phẩm hoá chất Đại Thắng đang cung cấp như Repoly 415