Chất bảo quản trong mỹ phẩm

Chất bảo quản là một trong những thành phần đầu tiên chúng ta cân nhắc khi lựa chọn làm mỹ phẩm. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các chất bảo quản thường được sử dụng trong mỹ phẩm, Công ty Hóa chất Mỹ phẩm Đại Thắng xin tổng hợp các kiến thức cần biết về chất bảo quản trong bài viết dưới đây.

Chất bảo quản trong mỹ phẩm là gì?

Chất bảo quản trong mỹ phẩm là gì?

Chất bảo quản là những thành phần được chứng minh có tác dụng ức chế sự phát triển của vi sinh vật trong sản phẩm và có thể tiêu diệt chúng không cho chúng phát triển để ngăn ngừa việc gây hư hỏng sản phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào có chứa nước (chẳng hạn như kem dưỡng da, sữa rửa mặt, toner, …) đều có thể chứa vi khuẩn, nấm men và nấm mốc và làm hỏng sản phẩm. Các sản phẩm mỹ phẩm không nhất thiết phải vô trùng, nhưng không được chứa vi khuẩn, nấm mốc hoặc nấm men ở mức độ làm giảm thời hạn sử dụng hoặc ảnh hưởng xấu đến người dùng.

Khác với các loại thuốc sát trùng hay diệt khuẩn có khả năng diệt khuẩn nhanh, mạnh và đặc hiệu với từng loại vi khuẩn; Chất bảo quản phải hoạt động thường xuyên và kéo dài.

Tuy nhiên, chất bảo quản không thể thay thế cho các bước làm sạch cơ bản. Chỉ vì một sản phẩm có chứa chất bảo quản không có nghĩa là nó hoàn toàn vô trùng, nhưng tất cả bước sản xuất đều tuân thủ theo tiêu chuẩn GMP.

Nói cách khác, chất bảo quản giữ cho sản phẩm sạch một cách thụ động, nhưng sản phẩm được làm bằng quy trình không tinh khiết cũng sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Sự cần thiết của sử dụng chất bảo quản

Bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào có chứa nước (như kem dưỡng da, sữa rửa mặt, toner, …) sẽ có khả năng làm sản phẩm bị mốc và dễ hư hỏng, thậm chí nguy hiểm khi sử dụng.

Các sản phẩm mỹ phẩm không nhất thiết phải vô trùng, nhưng không được chứa vi khuẩn, nấm mốc hoặc nấm men ở mức độ làm giảm thời hạn sử dụng hoặc ảnh hưởng xấu đến người dùng.

Và quan trọng nhất là không bị nhiễm mầm bệnh (vi khuẩn, virus). Không chắc nhưng có thể tìm thấy vi-rút hoặc các vi sinh vật khác có thể gây bệnh trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Các chất bảo quản thường có trong mỹ phẩm

1. Paraben

Paraben là chất bảo quản chống lại nấm mốc và nấm men hiệu quả nhất và được sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân. Paraben là este của axit parahydroxybenzoic, một hóa chất tự nhiên có trong nhiều loại trái cây và thực vật.

Các Paraben được sử dụng phổ biến nhất là methyl paraben, ethyl paraben, propyl paraben và butyl paraben.

Nhiều loại khác cũng được sử dụng: isopropyl, isobutyl, pentyl, phenyl, benzyl. Các paraben khác nhau hoạt động tốt hơn trong các điều kiện khác nhau và chống lại các loại vi khuẩn khác nhau.Do đó, chúng thường được kết hợp để tăng cường tác dụng bảo quản.

Được phát triển vào những năm 1920, paraben hiện là chất bảo quản được sử dụng phổ biến nhất trong mỹ phẩm, được tìm thấy trong  hơn 85% sản phẩm. Paraben phổ biến vì chúng rẻ tiền, hiệu quả với một lượng rất nhỏ, hoạt động tốt trong hầu hết các sản phẩm và chống lại nhiều loại vi khuẩn.

2. Formaldehyde

Formaldehyde là chất bảo quản phổ rộng, chi phí thấp. Nó có thể gây kích ứng da, mắt, mũi và đường hô hấp và có thể gây ung thư ở những người tiếp xúc ở mức độ  cao.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xem xét mức độ an toàn của formaldehyde và phê duyệt việc sử dụng chất này như một chất phụ gia thực phẩm gián tiếp trong một số thành phần tiếp xúc với thực phẩm.

FDA cũng đã chỉ ra rằng formaldehyde có thể được sử dụng trong các sản phẩm làm cứng móng tay. Sự an toàn của formaldehyde đã được đánh giá bởi hội đồng chuyên gia đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (CIR).

CIR đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng formaldehyde an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân cho đại đa số người tiêu dùng, làm chất bảo quản trong mỹ phẩm ở mức không vượt quá giới hạn thời gian và trong các sản phẩm làm cứng móng tại chỗ.

3. Triclosan

Triclosan là một hợp chất clo tổng hợp có phổ kháng khuẩn  rộng đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm như xà phòng diệt khuẩn, chất khử mùi, kem đánh răng và mỹ phẩm từ nhiều năm nay.

Chất bảo quản trong mỹ phẩm là gì?

Nó thường không được sử dụng như một chất bảo quản mà  có chức năng kháng khuẩn cho sản phẩm. Một số nghiên cứu ngắn hạn trên động vật  đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với triclosan liều cao có liên quan đến việc giảm mức độ của một số hormon tuyến giáp. Nhưng  tầm quan trọng của những phát hiện này đối với sức khỏe con người vẫn chưa được biết.

4. MI & MCI

Methylisothiazolinone (MI) và Methylchloroisothiazolinone (MCI) là chất bảo quản có hoạt tính chống lại vi khuẩn, nấm men và nấm. Chúng được sử dụng trong mỹ phẩm gốc nước và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. MI thường được sử dụng dưới dạng hỗn hợp với MCI.

5. Phenoxyethanol

Phenoxyethanol là chất bảo quản có hiệu quả cao chống lại vi khuẩn gram âm và gram dương. Nó thường được sử dụng kết hợp với các chất bảo quản khác.Một phần do hoạt tính của phenoxyethanol đối với nấm men và nấm mốc còn yếu.

Phenoxyethanol bị bất hoạt bởi các hợp chất methoxyl hóa cao trong khoảng pH 3-10. Vào tháng 9 năm 2012, dịch vụ y tế quốc gia Pháp ANSM  (Cơ quan An toàn Thuốc và Sản phẩm) đã đệ trình đánh giá rủi ro tới làm dấy lên  lo ngại về việc sử dụng phenoxyethanol làm chất bảo quản trong các sản phẩm mỹ phẩm.