Tính chất
- Công thức hoá học: C6H8O7
- Trạng thái: tinh thể rắn màu trắng, không mùi, hòa tan trong nước.
- Số CAS: 77-92-9
- Khối lượng phân tử: 192.123 g/mol.
- Tỉ trọng: 1,665 g/cm3
- Nhiệt độ nóng chảy: 156 °C.
- Nhiệt độ sôi: 310 °C
- Độ nhớt: 6.5 cP
Ứng dụng
- Trong công nghiệp thực phẩm: đóng vai trò là chất tạo hương vị và chất bảo quản trong thực phẩm, đồ uống. Axit Citric cũng dùng nhiều trong sản xuất rượu vang như là chất thay thế hay bổ sung khi các loại quả chứa ít hay không có độ chua tự nhiên được sử dụng.
- Ứng dụng trong làm đẹp: Axit Citric được sử dụng trong một số loại dầu gội đầu để rửa sạch các chất sáp và thuốc nhuộm tóc. Và trong mỹ phẩm cũng là một trong những thành phần giúp chăm sóc và điều trị da, giúp làn da sáng mịn, chống lão hóa.
- Ứng dụng trong y tế: Axit Citric được dùng như một trong các thành phần hoạt hóa trong sản xuất các mô kháng virus. Và nó còn sử dụng như là chất đệm làm tăng độ hòa tan của heroin nâu, giảm khả năng lan truyền AIDS và bệnh viêm gan.