TỔNG HỢP DUNG MÔI PHA SƠN KIM LOẠI BÁN CHẠY

Hiện nay công nghệ pha sơn đang phát triển không ngừng để sáng tạo cho thị trường những sản phẩm chất lượng và bền với thời gian. Dung môi pha sơn kim loại tuy khác nhau về thành phần hoá học, nhưng đều có chung mục đích là pha loãng sơn và tăng khối lượng phủ bề mặt của sơn. Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, chất lượng cho sản phẩm mà chúng ta lựa chọn dung môi thích hợp. 

1. Tìm hiểu chung về dung môi pha sơn: Thinner là gì?
Dung môi pha sơn còn được hiểu là chất làm “mỏng”, vì khi pha dung môi với sơn sẽ làm loãng phần sơn, khi đó màng sơn sẽ trở nên mỏng hơn, đẹp hơn, thi công dễ dàng hơn. Điều này còn tiết kiệm được phần nào lượng sơn cần thiết. Trong chuyên ngành, chúng ta sẽ gọi đó là “thinner” – chất làm giảm độ nhớt.
Bản chất, thinner có thể là một dung môi hoặc một hỗn hợp các dung môi ở nồng độ nhất định. Nếu lựa chọn thinner không phù hợp có thể ảnh hưởng đến tính chất của màng sơn sản phẩm sau khi thi công như sau:
Các dung môi trong thinner có thể gây phản ứng hoá học với thành phần trong sơn, tạo thành một số hiện tượng không mong muốn như: lắng đọng, vón cục, huyền phù…
Dung môi có độ tan thấp, pha trộn với sơn có thể không tạo được hỗn hợp đồng nhất mà trở thành hệ nhũ tương hay hỗn dịch không bền. Khi phun có thể tạo bọt khí, các đốm màu hoặc vón hạt trên bề mặt.
Dung môi không rõ nguồn gốc, lẫn nhiều tạp chất sẽ làm giảm chất lượng, độ bóng và màu sắc của sơn. Thậm chí, sơn không bám, bị nhăn, sần sùi, dễ bong tróc nhanh.
Với thinner có tỉ trọng lớn, sơn khô nhanh. Ngược lại, thinner có tỉ trọng quá thấp, sơn sẽ khô chậm, đặc biệt là khi nhiệt độ cao, màng sơn có thể bị nổi bọt khí.
2. Các loại dung môi pha sơn hay dùng
Các dung môi thường được sử dụng làm thinner gồm có: aceton, xăng, dầu hoả, benzen, toluen, xylen, butyl acetate, butanol, MEK, DMF, glycol ether…
2.1. Acetone
Acetone là chất lỏng không màu, tan vô hạn trong nước, dễ cháy, dễ bay hơi ở nhiệt độ thường. Aceton được dùng làm dung môi pha sơn và vecni, để pha keo Epoxy 2 thành phần trước khi đóng rắn. Aceton còn là chất tẩy rửa trong công nghiệp mỹ phẩm, sơn móng tay và sản xuất thuốc.
Bạn cần phải bảo quản kín aceton trong kho, có mái che đậy và tránh những nơi gần nguồn lửa, nhiệt độ cao trên 500 độ C để tránh hoả hoạn. Khi tiếp xúc bị dính aceton, phải rửa thật kĩ bằng xà phòng.

2.2. Toluen
Toluen là chất lỏng trong suốt, có mùi đặc trưng, độ bay hơi cao, không tan trong nước nhưng có khả năng hoà tan nhiều chất hữu cơ khó tan. Nhờ sự khác biệt về cấu tạo hoá học mà hoạt tính của toluen mạnh hơn benzen khoảng 25 lần. 
Vì vậy, toluen được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp ngành sơn: sản xuất sơn, pha loãng sơn, sơn xe hơi, sơn quét, sơn tàu biển, sơn đồ đạc trong nhà. Người ta còn sử dụng toluen trong sản xuất keo dán, chất tẩy rửa, sản xuất nhựa tổng hợp…

2.3. Xylen
Xylen là một dẫn chất từ benzen, tồn tại ở dạng lỏng, không màu, không tan trong nước. Trong ứng dụng làm dung môi pha sơn, dẫn chất của xylen – các isomer (còn gọi là xylol) không màu, có mùi ngọt nhẹ, dễ cháy, thường được dùng để thay thế cho toluen trong những trường hợp sơn cần độ khô chậm. Ngoài ra, xylen được dùng để tẩy rửa kim loại hay vật liệu bán dẫn.

2.4. MEK (methyl ethyl ketone)
MEK là hợp chất hữu cơ không màu, tan được trong nước, có mùi giống acetone. Ngoài ra, MEK có đặc tính tương tự với acteon, tuy nhiên khả năng bay hơi của nó chậm hơn. Đây cũng là dung môi được sử dụng phổ biến khi tiến hành pha trộn, thi công sơn kim loại trong quy mô lớn.
Tìm hiểu thêm về: Chất đóng rắn là gì? Vai trò của chất đóng rắn trong sơn 2 thành phần
Dung môi pha sơn hầu như đều chứa thành phần là dung môi hữu cơ bay hơi. Vì vậy, khi thực hiện thi công pha trộn sơn kim loại, hãy chú ý trang bị đầy đủ đồ bảo hộ (khẩu trang, găng tay…) để không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Khuyến cáo, thợ sơn nên sử dụng dung môi đồng bộ với sản phẩm sơn cùng nhà sản xuất để có sản phẩm chất lượng tốt nhất.
TỔNG HỢP DUNG MÔI PHA SƠN KIM LOẠI BÁN CHẠY
Liên hệ
QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU HOẶC CẦN TƯ VẤN VUI LÒNG LIÊN HỆ CHI NHÁNH GẦN NHẤT CỦA Công ty hóa chất Đại Thắng Ở CUỐI TRANG WEB!

Hãy ủng hộ chúng tôi 5 ⭐ để được phục vụ bạn tốt hơn nữa !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *