Quy trình sản xuất đậu hũ (đậu phụ) miếng

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐẬU PHỤ ( ĐẬU HŨ MIẾNG )
Ðậu phụ hay còn gọi đậu hũ, tàu hũ (Tofu) là thực phẩm phổ biến của dân tộc Trung Quốc từ 2000 năm trước, người Nhật Bản còn gọi Okabe, bắt đầu xuất hiện trên thị trường Âu Châu và Hoa Kỳ 1960. Ðậu hũ cũng được gọi là pho mát đậu tương. Qui trình sản xuất đậu hũ khá đơn giản. Ngâm đậu cho mềm, nghiền nhỏ thành sữa, lọc, nấu chín để chất đạm ngưng tụ lại rồi ép thành khuôn.
Cách làm đậu phụ
Bài viết dưới đây nêu một cách tổng quát nguyên liệu ,phụ gia và quy trình sản xuất đậu hũ.
NGUYÊN LIỆU:
Đậu nành: 1kg
Nước dung để ngâm đậu nành: 3kg
Nước dung để xay đậu nành: 5kg
Phụ gia Đại Thắng Nigari: 4-8g
Nước để pha dung dịch Đại Thắng Nigari: 400g
( Nước dung để ngâm đậu nành, xay đậu nành và pha dung dịch Đại Thắng Nigari là nước ở nhiệt độ phòng).
CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH SẢN XUẤT ĐẬU PHỤ ( ĐẬU HŨ MIẾNG )
Bước 1: Ngâm hạt đậu nành
Trước khi ngâm hạt đậu, bạn cần rửa sạch đậu để loại bỏ tạp chất. Bạn cho đậu vào rổ, xả kỹ dưới vòi nước lạnh từ 4 – 5 lần nước cho sạch.
Ngâm đậu nành trong nước rồi để chỗ thoáng mát 
 
Rửa sạch đậu xong, cho đậu vào nước ngâm ( 1kg đậu : 3kg nước ) ngâm trong vòng 4 tiếng, sau đó vớt đậu ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Đãi vỏ và xay đậu
Đậu nành sau khi ngâm bạn đem đãi sạch vỏ, chỉ giữ lại phần hạt đậu nhân bên trong. Đãi xong bạn cũng đem đậu đi rửa kỹ dưới vòi nước sạch rồi để ráo.
Cho đậu nành đã để ráo vào cối xay, bổ sung nước đã chuẩn bị ( 1kg đậu nành khô ban đầu: 5kg nước). Xay đến khi nào thấy hỗn hợp đậu nhuyễn mịn là đạt ( khoảng 5~7 phút).
Bước 3: Lọc bã Lấy óc đậu
Rót hỗn hợp nước đậu vào một tấm khăn, vắt lấy nước. Sau đó đem nấu ở lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy nhẹ. Khi thấy nước đậu đã sôi dâng lên ( Nhiệt độ khoảng 85~96%) thì tắt bếp, gạt đi phần bọt ở trên mặt.

Bước 4 : Bổ sung phụ gia Đại Thắng Nigari:
Hòa tan lượng Đại Thắng Nigari vào phần nước đã chuẩn bị ( với 1kg đậu nành khô, lấy 4-8g Đại Thắng Nigari hòa tan vào 400g nước )
Rót dung dịch Đại Thắng Nigari vào nước đậu còn nóng ( >850C ), vừa rót vừa khuấy đều. Đậy nắp, để yên trong 10-15 phút để protein trong nước đậu đông tụ ( tạo rêu ).
Đại Thắng Nigari có tác dụng:
Chất ổn định màu, làm rắn chắc ổn định trong sản xuất Các loại đậu hũ: đậu hũ miếng, đậu non, đậu hũ nước đường, tàu hủ…
Đại Thắng- Nigari  giúp Đông tụ protein tạo thành đậu
Đại Thắng- Nigari Điều chỉnh và ổn định pH
Đại Thắng- Nigari Chống ôxy hóa, bảo quản sản phẩm
 Bước 5: Đổ khuôn & ép đậu
Sau khi nước đậu đông tụ ( tạo rêu ), vớt lấy phần rêu đậu rồi đổ vào khuôn đã lót khăn sạch, sau đó từ từ gấp khăn lại và dùng tay ép nhẹ cho bớt nước. Tiếp đến, bạn dùng một vật nặng đè lên phần óc đậu đã gói để loại bỏ hoàn toàn phần nước chua ra khỏi đậu.
 
Ép như vậy trong khoảng từ 10 – 15 phút là bạn đã có thể có được miếng đậu phụ ngon lành rồi. Yêu cầu của miếng đậu phụ khi ép xong là có màu trắng hơi vàng, miếng đậu khô nhưng không cứng mà ấn vào mềm tay, có mùi thơm đặc trưng.
Đậu phụ sau khi ép – Cách làm đậu phụ
Với cách làm đậu phụ này, bạn có thể áp dụng tại bất kỳ thời gian nào. Chỉ trừ quá trình ngâm đỗ lâu còn toàn bộ quá trình làm đậu chỉ tốn từ 45 phút – 1 giờ, do đó bạn có thể áp dụng dễ dàng tại nhà để có một món ăn an toàn.
Chúc các bạn ngon miệng với món đậu phụ tự làm tại gia này nhé!
Nếu bạn muốn bắt tay vào kinh doanh đậu phụ, một nghề chưa bao giờ “ lỗi thời ”. Thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi chuyên tư vấn các quy trình sản xuất phụ gia và cung cấp các phụ gia trong sản xuất giúp thành phẩm ngon hơn và tăng hiệu quả kinh tế 25%.

Hãy ủng hộ chúng tôi 5 ⭐ để được phục vụ bạn tốt hơn nữa !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *