DUNG MÔI PHA MỰC IN ĐƯỢC DÙNG NHIỀU NHẤT

Dung môi pha mực in là các hợp chất có tác dụng pha loãng hoặc điều chỉnh bổ sung một số đặc tính cho mực in. Vậy có những loại dung môi nào hiệu quả? Cùng điểm danh 4 loại dung môi pha mực in được ưa chuộng nhất nhé.

Các dung môi pha mực hiệu quả

1.IPA của nhật luôn là dung môi được ưa chộng nhất hiện nay

2.Dung môi Methanol3. Ethyl acetate (EA)

– Công thức hóa học: C4H8O2-CH3COOCH2CH3 

– Xuất xứ từ Mỹ, Singapore,… Đây là chất lỏng không màu, có mùi quả ngọt đặc trưng của ester. EA tan ít trong nước, tan tốt hơn trong ether, alcohol. Với đặc tính vật lý đặc trưng, EA được ứng dụng trong pha mực in, sản xuất keo dán, thuốc lá, dược phẩm,…

Dung môi Ethyl acetate (EA)

Ưu điểm của EA là dung môi có khả năng hòa tan cao với mức chi phí sử dụng thấp, ít độc và mùi khá dễ chịu. Ethyl acetate được sản xuất với quy mô lớn. Bởi vậy, EA là sự lựa chọn hàng đầu của các đơn vị sản xuất mực in.

Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp khác như: dung môi ly trích bộ cafe, bánh mứt, rượu vang,… 

4. Dung môi Butyl Carbitol (BC)

Dung môi Butyl Carbitol (BC)

Dung môi Butyl Carbitol (BC) là chất lỏng trung tính, không màu, trong suốt. Butyl Carbitol trong môi trường có oxy có khả năng tạo H2O2. 

Nó là hợp chất có nhiệt độ sôi cao, bay hơi chậm, độ nhớt thấp. Có thể trộn BC với nước và các dung môi hữu cơ khác. BC thường được dùng với Butyl Cellosolve để tăng độ ưa nước của dung môi. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhựa và mẫu cho mực in nước. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất mực bút bi, nhuộm vải sợi,… BC có độc tính thấp, dễ dàng phân hủy nên không gây hại cho môi trường khi sử dụng.

5. Dung môi Xylene

Xylene (hay xylol) có công thức hóa học C8H10C6H4(CH3)2 là dung môi pha mực in không màu, trong suốt, độ bay hơi vừa. Nó không tan trong nước mà chỉ tan trong một số dung dịch như cồn, dầu thực vật,…

Hình ảnh dung môi Xylene

Nó có 3 đồng phân: ortho, meta, para xylene. Đây đều là các đồng phân của dimethylbenzene. Ưu điểm của xylene là độ hòa tan cao, vì vậy đây cũng là một loại dung môi hữu ích cho mực in.

Ngoài ra, đây còn là hợp chất dùng trong công nghiệp sơn, keo dán, thuộc da. Trong nha khoa, nó hòa tan gutta percha và một số chất cần thiết. Không quá khó hiểu nếu nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

6. Dung môi Diethylene Glycol (DEG)

Dung môi diethylene glycol (deg)

Xuất xứ: Đài Loan, Malaysia. Nằm trong top 4 loại dung môi có khả năng hòa tan cao, Diethylene Glycol (công thức hóa học C4H10O3) là hợp chất trong suốt, có mùi và vị đắng, nhiệt độ sôi cao. Dung dịch DEG loãng có vị hơi ngọt. Thường được trộn lẫn với Glycerol. Nó có thể hòa tan trong nước, nhiều hóa chất như nitrat xenlulozơ, nhựa, nhiều loại thuốc nhuộm. Bên cạnh việc hòa tan mực in, nó cũng được sử dụng rộng rãi trong một số ngành sơn. Với đặc tính vật lý khó đông nên nó được dùng để làm chất chống đông, hóa chất trung gian cho một số quy trình sản xuất polyester polyol, PU dẻo,… 

Ngoài ra còn rất nhiều dung môi pha mực in mà bạn chưa biết, truy cập website để tham khảo nhiều bài viết hay hơn nữa.

Tìm kiếm liên quan:

– dung môi pha mực in lụa

– dung môi pha mực in ống đồng

– dung môi sản xuất mực in

– cách pha mực in bao bì

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *