Acid citric trong mỹ phẩm

Sau đây, Hóa chất mỹ phẩm sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về hoạt chất acid citric qua bài viết này!

Acid Citric là gì?

Axit Citric đó chính là một loại alpha hydroxy axit được chiết suất từ các loại trái cây họ cam quýt như là cam, chanh, bưởi,…cũng như mà một số loại trái cây quả mọng khác.

Axit Citric đó là một thành phần rất là phổ biến, không chỉ xuất hiện nhiều ở trong những sản phẩm chăm sóc da mặt mà nó còn có ở trong cả các loại thực phẩm như chất bảo quản tự nhiên hay là những chất tẩy rửa da dụng thường ngày. Thậm chí nó còn được sử dụng như là một chất bảo quản.

Trong hoá sinh học thì acid citric chính là tác nhân trung gian đóng một vai trò then chốt trong chu trình acid citric bởi vì thế chúng xuất hiện trong việc trao đổi chất của tất cả hầu hết các sinh vật.  

Acid citric trong mỹ phẩm

Acid citric được sử dụng như thế nào trong mỹ phẩm tác dụng gì đến da

Vì đó là một AHA, acid citric cũng có đặc tính là tẩy tế bào chết như bất kỳ loại AHA nào. Nhưng nó cũng có một lợi ích bổ sung khác xứng đáng được đề cập đến đó ra:

  • Hoạt động như là một chất tẩy các tế bào chết hoá học: 

Tất cả các loại alpha hydroxy axit bao gồm cả acid citric, chúng hoạt động bằng cách giúp hoà tan “chất keo” giữ cho các tế bào kết dính lại với nhau trên bề mặt da.

Bằng cách thúc đẩy tất cả các sự thay đổi của tế bào và giúp cho những tế bào chết bị bong ra khỏi da, nó còn giúp cho việc làm thông thoáng lỗ chân lông của bạn, làm đều màu da và cải thiện được kết cấu tổng thể.

  • Có đặc tính là làm se da: 

Các loại da dầu nên chú ý đến acid citric. Đây là một chất làm se tự nhiên, nó còn giúp cho việc làm giảm đi được dầu thừa và mang lại một làn da sạch đẹp.

Bên cạnh đó còn chứa chất oxy hóa: acid citric là một chất duy nhất có khả năng chống được oxy hoá. Các tác nhân ở bên ngoài, chúng ta có thể biết chẳng hạn như là những tác hại của ánh nắng mặt trời, có thể tàn phá các tế bào da của chúng ta. Các chất chống oxy hoá như là acid citric có thể giúp cho việc chống lại tác hại của oxy hoá để mang lại một làn da tươi sáng hơn.

  • Duy trì được độ pH của da:

Đây chính là một đặc tính năng rất độc đáo. Với độ pH tự nhiên khoảng 2, acid citric cũng là một chất cân bằng được độ pH rất tuyệt vời. 

  • Cải thiện được nếp nhăn:

Bằng cách chà nhẹ chanh lên trên bề mặt da. Những vùng da có dấu hiệu bị lão hóa sẽ được cải thiện một cách triệt để. Acid Citric rất là dồi dào Vitamin C đó chính là thành phần vốn dĩ có chức năng chống lão hoá cho da.

Tác dụng phụ của acid citric

Mặc dù đó là một thành phần được cho là dịu nhẹ hơn những loại khác nhưng nó vẫn là một loại acid, có nghĩa là luôn có một số khả năng gây kích ứng cho da. Điều này cũng đặc biệt đúng với những người có làn da nhạy cảm hoặc là tình trạng của làn da bị viêm nhiễm.

Acid citric cũng sẽ làm cho làn da của bạn trở nên bị nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, vì vậy bạn cần bổ sung kem chống nắng hàng ngày và bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần sử dụng nó.

Cách sử dụng acid citric đúng cách và hiệu quả

Cũng như trường hợp của nhiều loại acid khác thì các chuyên gia cho rằng cách tốt nhất là chúng ta nên tuân theo những hướng dẫn của từng sản phẩm cụ thể. Acid citric thường được kết hợp với những loại acid khác trong đó có cả AHA và BHA vì chúng đều hoạt động hiệp đồng với nhau, nhưng bạn hãy nên thận trọng nếu như làn da của bạn là một làn da nhạy cảm,

Đồng thời thì bạn nên tránh sử dụng bất cứ những loại tẩy tế bào chết vật lý nào, chẳng hạn như là các dụng cụ chà xát hoặc là mài mòn. Sử dụng Acid citric vào buổi sáng và retinol vào ban đêm hoặc là sử dụng xen kẽ.