Đại Thắng TƯ VẤN BẢO VỆ SỨC KHỎE CÁ TRA NUÔI TRONG MÙA MƯA

Đối với những bệnh nhiễm khuẩn:
– Đối với bệnh gan, thận có mủ: tuyệt đối không dùng các loại kháng sinh trong danh mục cấm
nên dùng thuốc Florfenicol để trị với liều lượng 100 – 120g/ tấn thức ăn (tốt nhất nên theo chỉ định của nhà sản xuất).
Sử dụng thuốc này từ 3-5 ngày sẽ cho hiệu quả tốt
– Bệnh vàng da, thường xuất hiện cao điểm vào mùa mưa và các tháng trời lạnh.
Việc quản lý môi trường nuôi tốt bằng cách thường xuyên kiểm tra chất lượng nước
+ Cách xử lý: mổ khám cá ngay khi nhận thấy có biểu hiện bất thường; khi phát hiện bệnh trong ao phải cách ly ao hoàn toàn
Khi hút bùn đáy ao xong, cần xử lý nền đáy và xử lý cho nước ao trong trở lại mới cho ăn
– Ngoài ra, nên sử dụng thêm lá xoan, dây giác, cỏ mực…
Mặc dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị, nhưng dựa trên nguyên lý và cơ chế phát sinh bệnh thủy sản nói chung,

1. Cải tạo môi trường nuôi: để bảo vệ sức khỏe cá tra 
+ Dùng vôi để sát khuẩn: vôi sống, vôi bột hoặc vôi tôi, liều lượng: 10-15kg/100m2 định kỳ có thể rắc vôi 2 tuần/ lần :10-20g/m3 nước, treo túi vôi ở bè nuôi: 2-4kg/10m3 bè.
+ Dùng Clorua vôi (Ca(OCl )2) tẩy ao, sát trùng dụng cụ nuôi, liều lượng: 50ppm (50g/m3), ngâm dụng cụ qua đêm nồng độ: 200-220ppm.
2. Tiêu diệt nguồn gốc gây bệnh:
– Tiến hành kiểm dịch giống trước khi vận chuyển, dùng các biện pháp xử lý để tránh mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác 
– Sát trùng cơ thể cá: mặc dù ao đã tẩy dọn kỹ, nhưng cá giống có thể mang mầm bệnh vào ao hồ.
nên sau khi kiểm dịch, tùy theo kết quả mà chọn:
 Phun xuống ao 1 trong các loại hóa chất trên , nồng độ giảm đi 10 lần.
– Sát trùng nơi cá đến ăn: nơi cho cá ăn thường chứa thức ăn bị thừa
thối rửa gây nhiễm bẩn tạo điều kiện cho sinh vật  gây bệnh phát triển
. Do đó, nên vớt bỏ thức ăn  thừa, rửa sạch sàng ăn, thường xuyên khử trùng địa điểm cho ăn.
Loại thuốc, liều dùng tùy thuộc vào chất nước, nhiệt độ và mực nước trong ao.
Tốt nhất dùng vôi nung hoặc clorua vôi treo 2-3 túi xung quanh chỗ ăn để tẩy trùng.
Liều lượng: 2-4kg/túi vôi nung, 100-200g/ túi Clorua vôi.
 Nên dùng dụng cụ riêng biệt từng ao
– Dùng thuốc phòng ngừa trước mùa phát triển bệnh:
3. Tăng sức đề kháng của cơ thể động vật thủy sản nuôi:
– Nên mua con giống để ương và nuôi có nguồn gốc bố mẹ rõ ràng,
– Định kỳ bổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng cho vật nuôi, nhất là vào thời điểm giao mùa.
4. Cải tiến kỹ thuật ương nuôi:
– Cho cá ăn đảm bảo chất và số lượng theo giai đoạn phát triển, lúc cá có dấu hiệu bệnh nên giảm lượng thức ăn;
tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất Trifluralin trong quá trình nuôi với bất kỳ mục đích sử dụng nào
MỌI CHI TIẾT XIN LH : 0947,464,464

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *