Tween 20 (Polysorbate 20) trong mỹ phẩm

1 Tween 20 (Polysorbate 20) là gì?

Tween 20 (Polysorbate 20) có nguồn gốc từ sorbitol, một loại rượu đường tự nhiên và hình thành chất hoạt động bề mặt không ion của polysorbate bằng cách ethoxyl hoá sorbitan (bắt nguồn từ quá trình khử nước của sorbitol) trước khi thêm axit lauric.

Hoạt chất này tương đối không độc hại và ổn định do đó có thể được sử dụng như chất nhũ hoá và chất tẩy rửa trong một số ứng dụng y tế, khoa học và dược phẩm.

Tween 20 (Polysorbate 20) trong mỹ phẩm
Tween 20 (Polysorbate 20) là gì?

2. Cách thức hoạt động của Tween 20

Tween 20 hoạt động như một chất làm ướt tốt khi thêm vào thức ăn trong các viên nang nhỏ có hương vị, đem lại sự dễ chịu đối với các loại hương vị bổ sung khác.

Trong các ứng dụng sinh học, Tween 20 được dùng làm chất tẩy rửa trong các xét nghiệm sinh hoá, chất rửa cho protein màng và chất điện giải cho màng tế bào động vật.

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, nó hoạt động như một tá dược để định hình chất lỏng và hỗn dịch. Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã đánh giá dữ liệu lâm sàng và kết luận rằng Tween 20 an toàn khi dùng trong các công thức mỹ phẩm.

Tween 20 (Polysorbate 20)

Tween 20 được tạo ra bởi phản ứng hoá học của sorbitol và polyol với ethylene oxit.

Trạng thái: Dung dịch dưới dạng chất lỏng đặc, trong suốt, có màu vàng hoặc vàng lục.

2.1 Tính chất hóa học 

Tween 20 là tập hợp các este một phần laurate của sorbitol và sorbitol anhydrit ngưng tụ với khoảng 20 mol ethylene oxide (C 2 H 4 O) trên mỗi mol dianhydrit và sorbitol và mono – của nó. Nó có mùi nhẹ nhàng, thơm và hương vị ấm áp, hơi mặn.

2.2  Tween 20 có tác dụng gì?

Với giá trị HLB là 16,7, polysorbate 20 là chất nhũ hoá vi mô mạnh giúp hoà tan các hợp chất không tan trong nước, chẳng hạn như paraben, dầu thực vật, …

Giống như các chất hoạt động bề mặt không ion được ethoxyl hoá HLB cao khác, polysorbate 20 có thể được sử dụng để làm dịu sự kích ứng của các chất hoạt động bề mặt có tính tẩy rửa mạnh; trên thực tế, nó đã được sử dụng để tạo ra loại dầu gội đầu tiên dành cho phụ nữ.

2.3  Tween 20 trong mỹ phẩm

Tween 20 có thể được dùng như chất hoạt động bề mặt trong xà phòng và mỹ phẩm (bao gồm cả thuốc nhỏ mắt) hoặc chất sát khuẩn dùng trong nước súc miệng. Đây là loại hoạt chất có khả năng loại bỏ nhiều tạp chất hơn loại dành cho dược phẩm.

Tween 20 là một loại thành phần chất lỏng dạng dầu được dùng trong công nghiệp mỹ phẩm bởi vì nó hoạt động như một chất nhũ hoá và giúp gắn kết dầu và nước với nhau. Nó tăng cường khả năng lan truyền của các phân tử và cũng nhẹ nhàng trên da và mái tóc.

2.4  Tween 20 có hại không?

Tween 20 là chất gây kích ứng da cho người bệnh viêm da nhưng được báo cáo là không gây ra phản ứng kích ứng khi thoa trên phần da mỏng của người tình nguyện y tế.

Đã có báo cáo là nó gây ra hiện tượng kích ứng nhẹ ở mắt thỏ. Chỉ có một số ít trường hợp dị ứng da được báo cáo trên chuột, nhưng khả năng dị ứng từ trung bình đến nặng đã được báo cáo ở thỏ được chữa trị bằng phương pháp tiêm trong da.