Tìm hiểu về hóa chất nông nghiệp

Hoá chất nông nghiệp là gì?

Hoá chất nông nghiệp là bất kỳ chất nào được sử dụng để có thể giúp quản lý một hệ sinh thái nông nghiệp hoặc cộng đồng các sinh vật ở trong khu vực canh tác. Việc sử dụng hoá chất nông nghiệp là rất quan trọng đối với ngành trồng trọt thực phẩm.

Các chất hoá học được dùng trong nông nghiệp

Tìm hiểu qua các hóa chất nông nghiệp

  • Phân bón

Phân bón không còn gì quá xa lạ với chúng ta. Phân bón là những chất được thêm vào đất nông nghiệp để khuyến khích tăng trưởng thực vật và tăng năng suất cây trồng tối ưu nhất. Phân bón có thể được sản xuất hoá học hoặc được làm từ vật liệu hữu cơ như chất thải tái chế, phân động vật hoặc phân hữu cơ. 

Phân bón được chia làm 3 nhóm chính: phân hữu cơ, phân hoá học (phân vô cơ) và phân vi sinh. Với sự khác biệt lớn giữa chúng là về nguồn gốc chứ không phải về thành phần chính.

  • Thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu được sử dụng để loại bỏ những sự hiện diện của sâu bệnh, bất kỳ sinh vật sóng nào gây tổn hại hoặc bệnh tật cho cây trồng. Mặc dù nhiều loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp nhưng chúng có thể được phân loại thành các nhóm đơn giản theo loại dịch hại mà chúng nhắm đến. 

Thuốc trừ sâu còn được sử dụng để tiêu diệt côn trùng ăn cây trồng hoặc ngũ cốc. Các loại thuốc trừ sâu khác thường nhắm vào ốc, sên, ve, chim và động vật ngậm nhấm.

  • Thuốc diệt cỏ

Thuốc diệt cỏ là chất hóa học được sử dụng để kiểm soát các loại thực vật không muốn xuất hiện. Có 2 loại thuốc là thuốc diệt cỏ chọn lọc và không chọn lọc.

Thuốc diệt cỏ chọn lọc nó sẽ kiểm soát loại cỏ cụ thể và không gây hại đến cây trồng, trong khi đó thuốc diệt cỏ không chọn lọc có thể nói là diệt sạch toàn bộ tất cả các nguyên liệu thực vật mà chúng tiếp xúc.

  • Thuốc diệt nấm

Đây là một trong những phương pháp chính để kiểm soát dịch hại và kiểm soát nấm trong nông nghiệp. Chất diệt nấm có chứa chất kháng nấm gây ức chế sự tăng trưởng của nấm.

Vì nấm có thể gây thiệt hại nhiều trong nông nghiệp và ảnh hưởng nặng nề đến năng suất, chất lượng và lợi nhuận của người nông dân.

  • Chất điều hoà đất

Điều hoà đất là những chất được thêm vào đất, thường để tăng khả năng giữ nước và oxy. Thông thường các chất được sử dụng làm điều hoà đất bao gồm than bùn, phân gia súc, bùn thải thậm chí là giấy vụn.

Phân hữu cơ có lẽ chính là chất điều hoà tốt nhất vì nó giữ cho đất không bị chua hoặc quá kiềm và nó cũng cung cấp cho đất các chất dinh dưỡng hữu cơ.

  • Kháng sinh

Thuốc kháng sinh trong nông nghiệp, đề cập đến các chất chuyển hoá thứ cấp của vi sinh vật được tạo ra từ quá trình lên men của vi sinh vật có chức năng trừ sâu.

So với các loại thuốc trừ sâu tổng hợp hoá học nói chung, thuốc kháng sinh được sử dụng trong nông nghiệp bởi những đặc điểm của nó là cấu trúc đơn giản, hoạt tính cao, liều lượng nhỏ và tính chọn lọc tổ cũng như là dễ phân huỷ bởi những yếu tố sinh học hoặc tự nhiên và không tích tụ và tồn động trong môi trường.