SPF là gì? Hiểu về các thông số trên kem chống nắng

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor, có nghĩa là hệ số bảo vệ da khỏi tia UV. Đây là một chỉ số quan trọng để bảo vệ da của chúng ta khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ về các thông tin về SPF trên kem chống nắng và thường chỉ chọn sản phẩm dựa trên mức độ SPF cao nhất.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về SPF là gì, cách sử dụng và những thông số khác trên kem chống nắng.

1. SPF là gì?

SPF là chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVB của một sản phẩm chống nắng. SPF được tính dựa trên thời gian bạn có thể ra ngoài trời mà không bị cháy nắng khi sử dụng sản phẩm chống nắng so với thời gian mà bạn có thể ra ngoài trời mà không dùng chống nắng.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng sản phẩm chống nắng SPF 30 thì thời gian bạn có thể ra ngoài trời mà không cháy nắng sẽ là 30 lần thời gian bình thường, tức là nếu bạn có thể ra ngoài trời mà không cháy nắng trong vòng 10 phút, khi sử dụng sản phẩm chống nắng SPF 30, bạn có thể ra ngoài trời trong 300 phút (30 x 10 phút).

Cách tính SPF

Công thức tính SPF như sau: SPF = tia UVB không gây hại khi sản phẩm được sử dụng / tia UVB không gây hại khi không có sản phẩm.

Trong đó, tia UVB không gây hại là số lần tia UVB cần thiết để gây đỏ da trong điều kiện cho trước, và được xác định bởi Số Minimal Erythema Dose (MED).

Thông số trên kem chống nắng là những thông số quan trọng cần được lưu ý và đọc kỹ trước khi sử dụng sản phẩm.

2. Các thông số thường ghi trên bao bì kem chống nắng:

Các thông số thường ghi trên bao bì kem chống nắng:

 • PA là viết tắt của “Protection grade of UVA” và đo chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVA, tia gây lão hóa da. Các chỉ số PA được đánh giá theo mức độ bảo vệ của sản phẩm khỏi tia UVA, với mức độ từ PA+, PA++, PA+++, PA++++.
  • PA+: Bảo vệ da khỏi UVA với UVA-PF ít hơn 2.
  • PA++: Bảo vệ da khỏi UVA với UVA-PF từ 2 đến 4.
  • PA+++: Bảo vệ da khỏi UVA với UVA-PF từ 4 đến 8.
  • PA++++: Bảo vệ da khỏi UVA với UVA-PF là 8 trở lên.
  • Có từ PA+ đến PA++++, càng nhiều dấu “+” thì càng bảo vệ da khỏi tia UVA tốt hơn.
 • SPF (Sun Protection Factor): là chỉ số của kem chống nắng, cho biết khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB. Đặc biệt SPF càng cao, thì bảo vệ da tốt hơn. Ví dụ: SPF 30 bảo vệ da khỏi tia UVB khoảng 97%, SPF 50 bảo vệ da khỏi tia UVB khoảng 98%.
 • Broad Spectrum:Broad Spectrum là thước đo khả năng bảo vệ da của sản phẩm chống nắng khỏi cả tia UVA và tia UVB. Sản phẩm có khả năng bảo vệ da khỏi cả UVA và UVB mới thiết thực cho việc bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
 • Water Resistant: Thông số này chỉ ra khả năng của sản phẩm chống nắng chống nước. Thông số water-resistant (kháng nước) ám chỉ thời gian lâu hơn khi sản phẩm vẫn còn có tác dụng khi tiếp xúc với nước hay mồ hôi. Vì vậy, đối với những ai tham gia các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là các hoạt động có tiếp xúc với nước, thông số này là rất quan trọng.
 • Ingredients: Thành phần của kem chống nắng cũng là yếu tố quan trọng, cho biết chất chống nắng trong sản phẩm là loại gì, sản phẩm có chứa hóa chất gì không.
 • Sunburn Alert: Thông báo về nguy cơ cháy nắng. Nếu khách hàng sử dụng sản phẩm để đi ngoài trời trong thời gian dài, thông báo này sẽ nhắc nhở họ rằng cần phải bôi lại kem chống nắng sau một khoảng thời gian nhất định (ví dụ: bôi lại sau 2 giờ).
 • Skin Type: Cho biết sản phẩm phù hợp với loại da nào (da nhạy cảm, da mụn,…).

Sản phẩm chống nắng có SPF cao sẽ không có tác dụng nếu bạn không sử dụng đúng cách hoặc sử dụng khi đã quá hạn sử dụng. Bạn cần luôn đọc kỹ những thông số và hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm chống nắng và đảm bảo sử dụng đúng cách để bảo vệ da của mình khỏi ánh nắng mặt trời.

Với những thông tin về SPF và các thông số trên kem chống nắng trong bài viết này, tôi hy vọng bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp với làn da của mình.