Silicone là chất gì? Công dụng và ứng dụng trong cuộc sống

Silicone là tên gọi của rút ngắn từ silicon ketone, đó là một loại polime tổng hợp. Silicone bao gồm có một sườn silicone – oxy và các nguyên tố khác nhau bao gồm các nhóm hydrogen hoặc là hydrocarbon sẽ luôn gắn liền với các nguyên tử silicone.

Do Silicone có được độ bền khá cao và ổn định, dễ dàng sản xuất, vì vậy silicone đã được ứng dụng rất rộng rãi và được tìm thấy ở trong nhiều vật dụng hàng ngày, đặc biệt là luôn có trong khu vực y tế, điều chế chất bịt kín, dụng cụ nấu ăn và các chất kết dính,…

Đặc biệt, là trong ngành công nghiệp làm đẹp hiện nay thì Silicone cũng là một thành phần hầu như là có mặt ở tất cả những loại sản phẩm để có thể chăm sóc da. Nhờ có những đặc tính tốt của Silicone nên chúng có mặt rất nhiều ở trong lĩnh vực hóa chất mỹ phẩm hiện nay.

Công dụng của Silicone

Silicon có thể làm mềm da: các silicone là chất rất dễ bay hơi và được sử dụng để có thể tạo nên những hiệu ứng thoáng qua, bôi trơn nhẹ và kết cấu cũng nhẹ nhàng hơn.

Có thể phục hồi làn da của bạn sau khi đi nắng: các silicone sẽ góp phần để bổ sung thêm 2,5% trọng lượng cetyl dimethicone vào trong những công thức có thành phần chống nắng dạng dầu trong nước và cũng nhờ điều đó mà có được khả năng kháng nước rất tuyệt vời.

Dưỡng ẩm da có kiểm soát: Các silicone có thể thấm được hơi nước, tạo ra các màng thoáng khí và cũng như là tránh đi tình trạng gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

Giảm đi được xơ rối tóc: Hỗn hợp Silicone giúp cho bạn có thể dễ chải tóc, làm tăng được độ mềm mượt, độ bóng và hạn chế đi tình trạng tóc bị chẻ ngọn.

Cải thiện giúp cho tóc bóng: Silicon chứa chất phenyl trimethicone giúp cho việc tăng cường thêm độ bóng mượt cho tóc của bạn và tạo nên một màng bao để bảo vệ cho tóc của bạn tránh bị hư tổn.

Ứng dụng của Silicon ở trong cuộc sống

Nguyên nhân chính là có thể giúp silicone được ứng dụng phổ biến ở trong tất cả những loại mỹ phẩm do nó có cảm giác luôn mềm mại đem lại trong và sau khi thoa sản phẩm:

  • Silicone có được khả năng là đầy lỗ rãnh cho da

Sự thật đó chính là do bề mặt da của chúng ta không hề bằng phẳng mà trông da chúng ta bị gồ ghề. Chính nhờ vào Silicone mà chúng có cấu trúc phân tử lớn nó có thể làm đầy các rãnh mà không bị thấm xuống da, giúp cho bề mặt da của bạn trở nên bằng phẳng hơn, từ đó da phản xạ lại ánh sáng một cách đồng bộ hơn, tạo nên một hiệu ứng tốt cho làn da căng mượt không tì vết.

  • Silicone tạo nên cho da một lớp màng để ngăn ngừa nước bốc hơi

Chính vì chúng có cấu trúc lớn, cho nên chúng ta thấy Silicone nằm trên da chúng ta tạo nên cho chúng ta một màng mỏng có thể ngăn được độ ẩm trên da bị bốc hơi, tương tự như là một lớp khoá ẩm.

Kết hợp với đặc tính này đầy sẽ làm cho da bạn không chỉ láng mà con ẩm mượt. Đây chính là lý do silicone có mặt trong các sản phẩm như là make up, các sản phẩm gội đầu,…

Cụ thể, chúng ta thấy trong các sản phẩm makeup, silicone tạo hiệu ứng bóng khỏe, mượt và ẩm. Nếu không có thành phần này sẽ rất có thể làm cho lớp make up của bạn bị khô cứng và tất cả những thứ bạn để lên da sẽ được làm đầy. Silicone còn có tác dụng tốt và được sử dụng trong các sản phẩm chống lão hoá.

  • Silicone có tính chống nước cao

Thường được sử dụng để tăng các tính chống thấm trong nhiều loại sản phẩm.

  • Silicone rất xốp và có khả năng giữ được các hoạt động trên da

Do đó chúng ta sẽ không thể thấm được vào trong các lớp biểu bì mà sẽ nằm lại trên bề mặt da. Vì vậy tính xốp nên chúng sẽ giữ được các chất khác ở lại sâu bên trong cấu trúc của chúng và sẽ giúp cho những chất này hoạt động ngay trên da.

Đặc tính này sẽ được khai thác rất nhiều ở trong các công thức của kem chống nắng, đặc biệt chính là các thành phần chống nắng hoá học. Vì nếu như chúng không được bọc lại thì những chất chống nắng hoá học này sẽ thấm sâu vào bên trong da của bạn và không còn thực hiện được các chức năng hấp thụ được các tia UV.

Cách dùng Silicone

Đối với các mỹ phẩm trên da có chứa Silicone thì bạn cần làm sạch được bề mặt da trước khi sử dụng. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được các bước chăm sóc da một cách thông thường và cuối cùng là thoa các sản phẩm kem nền hay là kem chống nắng cho chứa các thành phần Silicone.

Đặc biệt, Silicone còn có một tính đặc biệt đó là bao phủ rất lớn, rất dễ để giữ lại tất cả các loại bụi bẩn, dầu thừa trên da, da chết và gây khả năng tắc nghẽn lỗ chân lông và tạo điều kiện cho mụn bắt đầu sinh nở, xuất hiện ở trên da.

Do đó, nếu như bạn sử dụng các loại mỹ phẩm trang điểm hay là những loại kem chống nắng có chứa Silicone, bạn cần phải tẩy trang và làm sạch thật kỹ sau khi sử dụng các sản phẩm chứa silicone.

Lưu ý khi sử dụng Silicone

  • Đối với những mỹ phẩm trên da và tóc thì bạn cần phải đọc kỹ các thành phần có trong sản phẩm và lưu ý tình trạng da cũng như là tóc trước khi sử dụng để tránh gây nên những kích ứng.
  • Khi mua hàng bạn cần phải lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu và nhãn mác rõ ràng và uy tín.
  • Sản phẩm mỹ phẩm chứa silicone phải có đầy đủ bao bì, nhãn mác ghi rõ tất cả các thành phần, đặc biệt là có đầy đủ các thông về số chịu nhiệt của các thành phần Silicone.

Quý khách có thể tham khảo thêm hoạt chất Repoly 415