Salicylic Acid (SA) trong mỹ phẩm

Salicylic Acid là gì?

Salicylic Acid chính là tên bắt nguồn từ cây liễu, đây là một loại axit beta hydroxy và còn được gọi là BHA. Nó có hai loại đó là alpha hydroxy nhẹ nhàng tẩy đi tế bào da trên cùng để làm mịn và làm đều màu da, và beta có được khả năng tẩy tế bào chết tương tự với loại bỏ tắc nghẽn lỗ chân lông và hoạt động như là một chất khoáng khuẩn. 

Salicylic Acid (SA) trong mỹ phẩm

Chính vì thế Salicylic Acid còn được ứng dụng để loại bỏ đi các chất kết dính gây bít tắt cho da, làm bong các lớp tế bào sần sùi. Đồng thời còn kích thích quá trình tái tạo ra tế bào mới, dưỡng da mềm mịn, giữ nước cho da và tăng cường cho da khả năng giữ ẩm.

Công dụng của hóa chất mỹ phẩm Salicylic Acid

  • Tẩy tế bào chết

Với khả năng là thẩm thấu vào nhiều tầng biểu bì, Salicylic Acid còn là một hợp chất tẩy tế bào chết hoá học vô cùng tốt mà không cần có thêm bất cứ một dạng sản phẩm vật lý nào.

  • Cân bằng dầu nhờn trên da mặt

Khi chúng ta sử dụng Salicylic Acid để thẩm thấu, không chỉ bụi bẩn, cặn trang điểm được làm sạch mà còn làm sạch luôn cả dầu thừa, sợi bã nhờn cũng được dọn dẹp thông quá các quá trình phá vỡ các liên kết axit béo.

Nhờ đó mà da chúng ta có thể kiểm soát được lượng dầu tiết ra, đặc biệt là đối với da dầu hoặc là hỗn hợp thiên dầu. Điều này giúp cho việc giảm bớt đi những nguy cơ gây mụn ở da.

  • Điều trị mụn

Khi mà lỗ chân lông thông thoáng, các ổ mụn viêm nhiễm cũng sẽ ít xuất hiện hơn. Ngoài ra, Salicylic cũng được xem như là một chất kháng viêm rất hiệu quả trong việc làm dịu da và giảm sưng tấy mụn.

Có nên sử dụng mỹ phẩm có chứa thành phần Salicylic Acid 

Chúng ta thấy ngày nay salicylic acid được sử dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm nên không ít sản phẩm đều có sử dụng thành phần này. Vậy có nên sử dụng mỹ phẩm chứa Salicylic Acid không? Điều này còn phụ thuộc vào làn da của bạn và nồng độ axit có trong sản phẩm bạn đang sử dụng. Các chuyên gia về da liễu đã đưa ra cảnh báo về 3 loại da không nên sử dụng:

  • Da loại IV: da từ màu be đến nâu, thường thì loại da này chỉ bắt nắng ở mức độ nhẹ
  • Da loại V: da màu nâu và hầu như là không bắt nắng
  • Da loại VI: loại da đen và không bao giờ bị bắt nắng

Bởi vì chúng ta thấy acid salicylic có thể tan được nên rất dễ thẩm thấu và loại bỏ đi những tế bào chết trên da, loại bỏ đi những sắc tố trên da, khiến cho bề mặt da của bạn bị bong lên, làm cho da bị hao mòn nên khi áp dụng với các loại da trên thì rất dễ bị bỏng, mụn.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm có Salicylic acid

  • Không nên sử dụng cùng lúc nhiều các loại mỹ phẩm có chứa Salicylic Acid vì nó sẽ rất dễ gây kích ứng, hao mòn da.
  • Nếu như mới bắt đầu sử dụng salicylic acid thì nên sử dụng trong khoảng 1 đến 2 tuần để xem da có dị ứng hay không
  • Đối với các bạn có làn da nhạy cảm và dễ dị ứng, tình trạng mụn trứng cá đỏ thì không nên sử dụng sản phẩm có chứa salicylic acid.