Chất bảo quản Propylparapen trong mỹ phẩm

Propylparapen là một trong những thành phần được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và hiện nay nhiều người cũng hạn chế sử dụng vì nó được cho là không tốt và có hại.

Bài viết sau đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Propylparaben để quý khách cân nhắc hơn trong việc ra quyết định.

Chất bảo quản Propylparapen trong mỹ phẩm

1. Chất bảo quản mỹ phẩm Propylparapen là gì?

  • Propylparaben là chất bảo quản thường được sử dụng trong sản xuất tổng hợp nhiều loại mỹ phẩm, dược phẩm và thậm chí cả những loại thực phẩm. Chất bảo quản này ngăn ngừa đi được hiệu quả sự hình thành của vi khuẩn, giúp cho việc kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm lên nhiều lần và hạn chế đi những hư hỏng trong quá trình sử dụng. Hiện nay, propylparaben là một chất được sản xuất tổng hợp trong các ngành công nghiệp chính: mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm.
  • Chất bảo quản mỹ phẩm Propylparaben là một trong là những loại hoạt chất giúp cho chúng ta có thể kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm bằng cách ngăn chặn đi sự phát triển của vi khuẩn. Nó thường sẽ được tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên như rau, lúa mạch, nho,…
  • Paraben có 3 dạng phổ biến: methylparaben, propylparaben và butylparaben. Paraben thường được kết hợp trong thành phần của mỹ phẩm, thực phẩm hoặc dược phẩm. Mục đích giúp giảm hàm lượng chất này trong sản phẩm. Đồng thời, parabens còn giúp tăng khả năng kháng khuẩn và khả năng kháng nấm.
  • Nhìn từ bên ngoài, chúng ta thấy được hoạt chất propylparaben ở dạng bột trắng hoặc tinh thể không màu. Hoạt chất này không có mùi hoặc nếu có thì rất yếu. Đặc biệt, chất này có độc tính thấp nên khá an toàn khi sử dụng trong cơ thể người.

2. Công dụng của chất bảo quản Propylparaben

  • Hầu như tất cả các sản phẩm mỹ phẩm chỉ chứa 0,01-0,3% thành phần propylparaben. Đó là nồng độ đã được nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy mỹ phẩm sẽ bền lâu và an toàn với cơ thể người sử dụng. Việc sử dụng chất bảo quản trong mỹ phẩm là cần thiết để ngăn chặn tình trạng giảm chất lượng trong quá trình sử dụng.
  • Chúng tôi biết rằng vi khuẩn rất dễ phát triển trong các sản phẩm mỹ phẩm, đặc biệt là kem dưỡng da hàng ngày hoặc kem dưỡng da tay. Vi khuẩn sản sinh dễ gây kích ứng da khi bạn sử dụng hóa mỹ phẩm. Ngoài ra, do mỹ phẩm đã qua sử dụng thường được bảo quản ở nhiệt độ thường. Với nền ấm áp này, các điều kiện thuận lợi được tạo ra để kích thích sự phát triển của vi khuẩn.
  • Ngoài ra, thành phần của nhiều loại mỹ phẩm thường chứa dầu, nước, peptide, carbohydrate,…Những chất này là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Vì những lý do nêu trên, chất bảo quản được thêm vào hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất hiện nay, trong đó hoạt chất Propylparaben là một lựa chọn tốt nhờ khả năng kháng khuẩn tốt và an toàn cho cơ thể người sử dụng. 

3. Tại sao mỹ phẩm cần phải có chất bảo quản?

Chất bảo quản là một nhóm các thành phần thiết yếu có trong mỹ phẩm. Bất kỳ một sản phẩm nào để chăm sóc da hay là những sản phẩm trang điểm nào có khả năng kháng nước cũng cần có các chất bảo quản. 

Khác với một số loại thực phẩm đóng hộp khác thì khi đã khui hộp sẽ dùng hết hay, mỹ phẩm đã mở ra thì phải dùng trong nhiều tháng. Có chứa nước và tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài như vậy thì mỹ phẩm là một môi trường thuận lợi để cho các loại vi sinh vật và nấm men phát triển. Vì thế, mỹ phẩm cần phải có chất bảo quản. Propylparapen này sẽ không gây nguy hại đến cho da nếu như dùng đúng với một liều lượng cho phép. 

4. Ứng dụng của hoạt chất Propylparaben trong sản xuất mỹ phẩm 

Propylparaben là chất bảo quản thông thường sẽ được ứng dụng có trong các sản phẩm mỹ phẩm gốc nước như dầu gội đầu, lotion, kem dưỡng da, một số sản phẩm sữa tắm,… 

Công dụng của hoạt chất Propylparabe là một chất kháng khuẩn tốt nên thường được dùng làm chất bảo quản hoặc tạo hương trong mỹ phẩm.

Xem thêm: Hoạt chất VINKOCIDE CMI 1.5