Hóa chất tẩy rửa là gì ?

Hóa chất tẩy rửa là gì và có bao nhiêu loại hóa chất tẩy rửa trên thị trường hiện nay? Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng trong bài viết sau.

1. Hóa chất tẩy rửa là gì?

Chất tẩy rửa chúng ta thường biết đó chính là một chất hoạt động bề mặt hoặc là hỗn hợp các chất hoạt động bề mặt có đặc tính dùng để làm sạch trong dung dịch loãng.

Các hóa chất này thường sẽ được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa công nghiệp và gia dụng như nước lau sàn, nước rửa chén, nước giặt, tẩy rửa máy móc kim loại, tẩy rửa thiết bị gia dụng, … . Khi hòa tan trong nước,  hóa chất này làm giảm sức căng bề mặt của chất tẩy rửa giữa nước và chất bẩn nhờn. Nhờ đó, các vết bẩn “loại bỏ” khỏi bề mặt  dính  nhanh  hơn. 

 Hóa chất tẩy rửa có thể là sản phẩm của ngành công nghiệp hiện đại có thành phần là dầu mỏ, hắc ín… hay thân thiện hơn là chiết xuất từ ​​thiên nhiên. 

 2. Đặc điểm hóa chất tẩy rửa 

 Từ quan điểm hóa học, hóa chất tẩy rửa là các hợp chất hữu cơ và vô cơ. Các hợp chất vô cơ có thể là  hóa chất cơ bản, muối trung tính và  chất không tan trong nước. Hóa chất tẩy rửa hữu cơ được chiết xuất từ ​​thiên nhiên hoặc  phản ứng nhân tạo mà không cần thêm  hóa chất nhân tạo. Thiết bị làm sạch hoạt động theo trình tự sau: 

 Giảm căng thẳng về nước và do đó giúp nước và xà phòng thấm sâu hơn vào vết bẩn. Xử lý và loại bỏ vết bẩn (bằng cách chà, chà, chà, ….) 

 Áp dụng một lớp bảo vệ vô hình trên bề mặt đã được làm sạch để ngăn  vết bẩn tái phát.

3. Phân loại hóa chất tẩy rửa 

3.1. Hóa chất tẩy rửa công nghiệp trên thị trường

3.1.1. Hóa chất tẩy rửa để sử dụng trong các thiết bị, máy móc, kim loại 

 Đây thường là những  hóa chất tẩy rửa rất mạnh với  bề mặt kim loại cao và đặc tính tẩy  dầu mỡ công nghiệp mạnh mẽ. Tại sao phải tách hóa chất tẩy rửa cực mạnh này? 

 Sở dĩ như vậy vì bề mặt kim loại  ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đánh bóng sản phẩm. Nếu bề mặt kim loại không hoàn toàn sạch dầu mỡ và bụi bẩn thì kết quả đánh bóng sẽ không đạt chất lượng như mong muốn.

3.1.2. Hóa chất tẩy trong việc rửa ô tô, xe máy trên thị trường

 Các hóa chất tẩy rửa  ô tô, xe máy, lốc máy này dịu nhẹ  hơn các hóa chất tẩy rửa kim loại kể trên. Chúng được phân loại và pha chế đặc biệt để mang lại kết quả làm sạch tuyệt vời cho thiết bị, nội thất và bề mặt xe. Trước hết, nó không gây lãng phí hay ảnh hưởng đến nguyên vật liệu trong quá trình vệ sinh xe. 

 Ngoài ra, các hóa chất tẩy rửa  này còn tạo độ sáng bóng cho bề mặt xe, giảm khả năng bám bụi và giảm rỉ sét cho xe và các bộ phận. 

3.2. Hóa chất tẩy rửa trong cuộc sống hàng ngày 

3.2.1 Hóa chất tẩy rửa gia dụng trong cuộc sống thường ngày

 Đây là một loại hóa chất phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày, trong đó bao gồm bột giặt, nước lau bếp, nước tẩy toilet, nước rửa tay, nước giặt…và rất nhiều sản phẩm khác.

Chắc không cần phải nhắc nhiều vì chúng đã là những sản phẩm quá đỗi quen thuộc với mọi gia đình rồi đúng không nào? Những hóa chất tẩy rửa  gia dụng này thường sẽ giúp cho bạn dễ dàng loại bỏ vết bẩn trên quần áo hoặc loại bỏ dầu mỡ, bụi bẩn và vi khuẩn trên bề mặt dụng cụ và thiết bị  một cách nhanh chóng và hiệu quả. Giữ cho môi trường của bạn  sạch sẽ và trong lành. 

Xem thêm: Nguyên liệu làm nước rửa chén

3.2.2. Hóa chất xử lý nước thải trong cuộc sống thường ngày

 Sau quá trình sử dụng, đường ống thoát nước bị tắc nghẽn bởi cặn bẩn, vi khuẩn… hay thậm chí là cống bị tắc. Và  hóa chất thông cống  là một trong những cách thông tắc cống giúp bạn có thể xử lý triệt để nhất những vấn đề này  để cống thông thoáng, sạch sẽ hơn. 

 Các loại hóa chất này không chỉ dùng để thông cống bị tắc mà  còn dùng để thông tắc bồn cầu,  bể phốt, bể phốt. Các loại hóa chất thông cống này thường  hòa tan chất bẩn trong nước và dễ dàng  trôi ra khỏi bể phốt. Tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất, nó có thể là một loại bột hoặc chất lỏng.

4. Cẩn thận khi sử dụng hóa chất tẩy rửa 

 Hóa chất tẩy rửa chất lượng được đưa ra thị trường cho người tiêu dùng thường  an toàn. Tuy nhiên, nó cũng phải được sử dụng đúng cách để không gây ra các vấn đề  sức khỏe như viêm da, dị ứng hay các bệnh nguy hiểm khác. Bạn đừng bỏ qua những lưu ý sau để có thể ứng dụng một cách tốt nhất: 

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng 
  • Khi sử dụng hóa chất tẩy rửa cần chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động hoặc khẩu trang… 
  • Tránh để hóa chất dính vào da hoặc mắt, nếu chẳng may  dính hóa chất, hãy rửa sạch càng sớm càng tốt. 
  • Bảo quản sản phẩm ở những nơi khô ráo, thoáng mát và cần phải tránh xa tầm tay  trẻ em

Quý khách có thể xem qua các mặt hàng hóa chất tại hóa chất mỹ phẩm.