Hiểu đúng về collagen và cách dùng trong mỹ phẩm

Collagen từ lâu khi nhắc đến thì ai cũng hiểu là thành phần đóng vai trò quan trọng cho làn da, giúp làm tăng tính đàn hồi cho da và làm chậm quá trình lão hóa. Sau đây, Hóa chất Mỹ phẩm – Đại Thắng sẽ giúp hiểu rõ hơn về Collagen và cách dùng trong mỹ phẩm.

Collagen thực chất là là một loại protein dạng sợi có mô liên kết của các động vật có vú. Ở người thì collagen chiếm đến 25% tổng lượng protein có ở trong cơ thể. Chức năng của nó là dùng để liên kết, kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau, đặc biệt nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm lành các vết thương. 

Trong ngành y thì collagen là một thành phần  trong các chất dùng để cầm máu khi mổ xẻ, dùng để sửa và khâu các vết mổ,  còn dùng để làm nhân tạo trị bỏng, bên cạnh đó còn dùng để tiêm vào da sửa sẹo. Collagen còn được dùng trong ngành dược thông các chất gelatin mà nó phẩn giải để tạo thành, dùng để tạo vỏ nang đựng thuốc.

Hiểu đúng về collagen và cách dùng trong mỹ phẩm

Đối với con người, collagen có nhiều ở lớp hạt biểu bì của da nên giúp cho da vừa căng vừa đàn hồi. Chúng ta cần lưu ý là collagen ở da được tổng hợp ở bên trong cơ thể từ các chất hấp thụ qua thực phẩm, nếu như lượng collagen hấp thụ vào cơ thể thấp thì khi dần lớn tuổi thì da càng khô và nhăn dần lên. Từ đó chúng ta thấy nhiều người có suy nghĩ là uống hay là bôi các thực phẩm hay chế phẩm collagen thì sẽ có một làn da mịn màng và săn chắc. 

Ứng dụng của collagen trong mỹ phẩm

Collagen đã tạo ra một hệ thống để nâng đỡ, hỗ trợ các đặc tính sinh học của làn da như là sức căng, duy trì độ ẩm, làm cho da mịn màng, đàn hồi, tươi tắn và trẻ trung. Collagen còn giúp cho độ ẩm được tối ưu hoá cho tế bào. Ngoài ra thì collagen còn được đảm bảo các sắc tố trên da, làm sáng màu da.

Có thể thấy sự suy giảm về chất lượng, số lượng của collagen thì sẽ dẫn đến da ở trở nên bị khô, mấy đi độ căn, độ đàn hồi và thúc đẩy các quá trình lão hóa của cơ thể. Collagen đóng một vai trò rất là quan trọng để cải thiện được cấu trúc làn da, kích thích để cải tạo làn da mới và còn phục hồi được làn da bị tổn thương.

Chính vì điều đó mà chúng ta thấy nguyên liệu collagen được dùng để sản xuất ra các loại sản phẩm chăm sóc như là kem dưỡng da, dầu gội đầu, sữa tắm,…

Collagen hydrolysate chính là một thành phần đặc biệt hay có ở trong các loại mặt nạ thông thường dùng để dưỡng da, chúng dùng để kết hợp với các tinh chất có ở trong mật ong, dầu oliu, tinh dầu hoa hồng,… có tác dụng dùng để dưỡng ẩm cho làn da, tái tạo làn da bị mệt mỏi và bảo vệ da tránh được khỏi những tác nhân bên ngoài như là tia tử ngoại, khói bụi,…làm cho làn da trở nên trẻ hóa và tươi tắn.

Collagen còn có giá trị điều trị phục hồi: thường dùng trong các loại trường hợp da bị tổn thương hay là trong giai đoạn tái tạo da sau khi điều trị mụn, nám, sẹo và tiêm da thừa sau khi giảm béo.

Collagen có an toàn không?

Vì collagen chính  là một chất đạm có sẵn ở trong thiên nhiên nên người ta thường dùng collagen bằng đường uống nó cũng khá là an toàn với các điều kiện chế phẩm ấy phải sản xuất để đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì các chế phẩm của nguyên liệu không phải là của người mà là lấy từ động vật khác nên có nguy cơ phản ứng dị ứng khi uống.

Đặc biệt là collagen bôi ở ngoài da không đúng cách, không phù hợp với cơ địa hay là sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ dẫn đến nhiễm trùng da hoặc là viêm da dị ứng. Hãy sử dụng collagen hợp lý và hãy theo lời khuyên của các chuyên gia.

Hóa chất Đại Thắng còn cung cấp thêm một số chất dưỡng ẩm cho da như Glycerin thực vật, Vaselin, …