Chiết xuất hoa hồng trong mỹ phẩm

Bài viết sau đây, Công ty Hóa chất mỹ phẩm Đại Thắng chúng tôi sẽ giới thiệu về chiết xuất hoa hồng trong mỹ phẩm và những lưu ý cần biết khi làm.

Hoa hồng được biết đến là một loại hoa vô cùng đẹp và cũng là một loại biểu tượng của tình yêu và tình thân. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hoa hồng cũng có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc da.

Hầu hết người ta chỉ biết rằng dầu hoa hồng là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da, nhưng còn nhiều thứ khác cũng được chiết xuất từ hoa hồng như làm mềm da, cung cấp độ ẩm, giảm viêm và kích thích sản xuất collagen. 

Tổng quan về hoa hồng

Hoa hồng, tên khoa học là Rosa damascena, được trồng trên toàn thế giới và là một loại hoa phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da. Loài hoa này có hương thơm ngọt ngào và được ưa chuộng trong việc làm nước hoa, dầu thơm và các sản phẩm chăm sóc da khác. Tại Ấn Độ, hoa hồng được trồng để sản xuất dầu hoa hồng.

Dầu này được cho là có tính năng làm mềm và làm ẩm da, giúp da trông khỏe mạnh và tươi trẻ. Hoa hồng cũng chứa các hợp chất polyphenolic và triterpenoid, chúng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp cải thiện kết cấu và sức khỏe của làn da.

Những phương pháp chiết xuất hoa hồng trong mỹ phẩm

Hoa hồng có thể được chiết xuất từ cỏ hoặc động vật, nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào việc chiết xuất từ hoa hồng. Các phương pháp chiết xuất thông thường của hoa hồng bao gồm chiết nước, chiết alcohol và chiết bằng dầu.

 • Chiết xuất hoa hồng bằng nước

Phương pháp chiết xuất hoa hồng bằng nước là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất. Hoa hồng được đun sôi trong nước, các chất hoạt động bề mặt (surfactants) thường được sử dụng để giúp tách các hợp chất trong hoa hồng.

Sau đó, hỗn hợp được lọc và làm sạch để loại bỏ tạp chất. Hoa hồng chiết xuất bằng nước có thể được sử dụng trong toner và sữa rửa mặt. Nó giúp làm sạch da, cung cấp độ ẩm, giữ độ ẩm và tăng cường độ đàn hồi của da.

 • Chiết xuất hoa hồng bằng alcohol

Phương pháp này tương tự như chiết xuất bằng nước, nhưng sử dụng cồn thay vì nước để chiết xuất hoa hồng. Phương pháp này tạo ra một loại chiết xuất mạnh, có thể được sử dụng cho các sản phẩm chăm sóc da bao gồm mặt nạ, kem và serum.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là một điểm bất lợi nếu sản phẩm được sử dụng trên da nhạy cảm. Sự kích ứng từ cồn có thể làm cho da khô và kích thích. Thêm vào đó, chiết xuất bằng alcohol cũng không thích hợp cho người đang bị mụn hoặc da nhạy cảm.

 • Chiết xuất hoa hồng bằng dầu

Phương pháp chiết xuất hoa hồng bằng dầu sử dụng dầu thực vật như dầu thầu dầu hoặc dầu dừa để chiết xuất hoa hồng. Phương pháp này tạo ra một loại chiết xuất mềm mại và dịu nhẹ, có thể được sử dụng cho các sản phẩm dưỡng da sau khi rửa mặt.

Chiết xuất hoa hồng bằng dầu thường được sử dụng để giữ ẩm cho da và giảm tình trạng da khô và nhăn da. Tuy nhiên, chiết xuất hoa hồng bằng dầu không phù hợp với da nhạy cảm và có nhiều dầu.

Những lưu ý khi làm mỹ phẩm từ chiết xuất hoa hồng

Khi làm mỹ phẩm từ chiết xuất hoa hồng, có vài lưu ý sau:

 • Lựa chọn hoa hồng chất lượng.
 • Chọn những loại hoa hồng tươi, hương thơm và không bị bệnh. Khi mua hoa hồng, nếu bạn muốn chiết xuất trong ngày đó, hãy chọn những loại hoa hồng mới nhất để đảm bảo lượng dưỡng chất tồn tại trong đó.
 • Bảo quản hoa hồng đúng cách.
 • Hoa hồng tươi không nên để quá lâu, chỉ nên lưu giữ trong 1-2 ngày. Nếu bạn muốn lưu giữ hoa hồng trong thời gian dài, đóng gói và bảo quản trong tủ lạnh.
 • Thực hiện các bước chiết xuất đúng cách.Việc chiết xuất hoa hồng đòi hỏi việc đánh giá môi trường và thiết bị, chọn phương pháp chiết xuất và thực hiện các bước chiết xuất đúng cách. Đây là bước quan trọng để đảm bảo cho hoa hồng giữ được độ tươi và các chất dinh dưỡng.
 • Không sử dụng quá nhiều.Khi sử dụng sản phẩm chứa chiết xuất hoa hồng, bạn cần lưu ý để sử dụng đúng lượng. Việc sử dụng quá nhiều sản phẩm chứa chiết xuất hoa hồng có thể làm da trở nên kích thích và khô, làm giảm hiệu quả của sản phẩm.

Như vậy, ta đã biết được rằng hoa hồng không chỉ được sử dụng như một loại hoa trang trí tuyệt đẹp mà còn có rất nhiều tính năng để chăm sóc da. Chiết xuất hoa hồng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da như: kem dưỡng, sữa rửa mặt, toner, serum, và xà phòng. Khi làm mỹ phẩm từ chiết xuất hoa hồng, cần lưu ý chọn hoa hồng chất lượng, thực hiện bước chiết xuất đúng cách, và sử dụng sản phẩm đúng lượng để giữ được hiệu quả.

Những sản phẩm chứa chiết xuất hoa hồng

Các sản phẩm chăm sóc da đang sử dụng chiết xuất hoa hồng bao gồm:

 • Toner hoa hồng: Toner hoa hồng có thể giúp tăng cường độ ẩm, làm dịu và giảm viêm cho da. Nó có thể được sử dụng trực tiếp sau khi rửa mặt để cung cấp độ ẩm và làm mềm, làm sáng da.
 • Kem dưỡng hoa hồng: Kem dưỡng chứa chiết xuất hoa hồng có thể giúp giữ ẩm và làm mịn da. Sản phẩm này cung cấp các chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có tác dụng làm mềm làn da và giữ độ ẩm.

=> Tham khảo thêm hoạt chất Metyl benzen tại đây

Sản phẩm liên quan: chiết xuất lựu đỏ, chiết xuất hoa anh đào