Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm

Chất nhũ hoá là một loại chất có khả năng làm giảm đi sức căng bề mặt của các pha trong hệ nhũ tương. Trong cấu trúc phân tử của chất nhũ hoá bao gồm có 2 thành, đó chính là phần háo nước và phần háo béo.

Chất nhũ hoá được thêm vào trong danh sách hoá chất mỹ phẩm, thực phẩm để tạo nên một sự ổn định cho hệ keo phân tán trong pha liên tục bằng cách hình thành nên bề mặt diện tích lên trên nó. Ngoài ra thì nó cũng giúp cho việc làm giảm đi sức căng bề mặt của các giọt phân tán để giảm đi năng lượng hình thành các giọt trong hệ. 

Chất nhũ hóa dùng trong mỹ phẩm

Vai trò chất nhũ hoá 

Nhũ tương chính là một hệ phân tán cao của hai chất lỏng mà thông thường thì chúng không thể hoà tan được với nhau. Chất nhũ hóa giúp cho việc tạo được độ bền cho nhũ tương bằng cách ngăn cản đi hỗn hợp tự tách ra thành các phần riêng lẻ. 

Chất nhũ hoá có được 2 phần là phần cực và phần không cực. Phần phân cực là phần có thể tạo được liên kết hydro để liên kết với các chất lỏng ưa nước, còn phần không phân cực chính là phần sẽ tạo nên lực van der Waals để liên kết với lại các chất kỵ nước. Nhờ đó mà chất nhũ háo giúp cho việc làm giảm đi sức căng bề mặt tiếp xúc giữa hai chất lỏng, từ đó sẽ làm giảm đi sức căng bề mặt của một chất lỏng.

Nếu như có hơn hai chất lỏng không hoà tan với nhau thì nhũ hoá sẽ làm tăng lên diện tích tiếp xúc giữa hai chất lỏng đó. Khi thêm chất nhũ hoá vào trong một chất lỏng thì các phân tử của chúng sẽ tạ nên một đám micelle khi được nồng độ tạo đám tới hạn. Nếu như chất lỏng là nước thì phân tử sẽ nối đuôi kỵ nước lại với nhau.

Phân loại nhũ hoá

Hiện hay, chúng ta chia ra làm hai loại nhũ hoá:

  • Chất nhũ hóa thực sự: chất nhũ hoá này có bản chất là một chất diện hoạt. Nó bao gồm chất diện hoạt ion, chất điện hoạt cation, chất diện hoạt lưỡng tính và chất diện hoạt không ion hoá.
  • Chất nhũ hoá ổn định: nó có bản chất là một chất đại phân tử, các polyme tự thiên nhiên hoàn là nhân tạo. Nó bao gồm luôn cả sterol, các hydratcarbon, các chất rắn được làm mịn hơn kích thước của giọt và các polyme tổng hợp.

Các phương pháp phối hợp chất nhũ hoá

1. Phương pháp hoà tan nhũ hoá từ bên ngoài

Hoà tan được chất nhũ hoá vào pha dầu, sau đó cho thêm nước hoặc là hoà tan chất nhũ hoá vào pha nước rồi thêm vào dầu. Đây là phương pháp có thể áp dụng với hầu hết những nhũ hoá như là span, alkylsulfat,…

Tuy nhiên, vì phương pháp này làm mất nhiều thời gian để mà di chuyển nhũ hoá phìa từ pha dầu hoặc là pha nước đến bề mặt phân cách pha nên quá trình nhũ hóa sẽ diễn ra chậm hơn.

2. Phương pháp tạo thành chất nhũ hoá khi kết hợp

Đây là một phương pháp được sử dụng chủ yếu để tạo ra được xà phòng. Vì nó được tạo thành ngay ở bề mặt phân cách nên thời gian nhũ hóa sẽ diễn ra nhanh và trở nên ổn định hơn.

Khi trộn đều thì các thành phần kẽm và acid sẽ tác dụng với nhau ngay lập tức nên có thể nhũ hoá để tạo nên được giọt nhỏ, tạo nên độ nhũ tương ổn định và mịn hơn.

Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm

Với khả năng có thể hoà lẫn dầu và nước mà chất nhũ hoá trong mỹ phẩm đã trở thành nguyên nhân không thể thiếu trong các loại mỹ phẩm như là kem, sữa dưỡng da,…

  • Thành phần của son lì, nó có các chất nhũ hoá như là sáp, mật ong,…
  • Thành phần của dầu gội đầu có sáp nhũ hoá sữa, cetyl alcohol, sáp nhũ hoá mềm,…
  • Các loại kem dùng để trị mụn như là sáp nhũ hóa chống trôi, sáp nhũ hoá mềm mượt,…

Một số sản phẩm hoá chất Đại Thắng đang cung cấp như Repoly 415