Butylene glycol trong mỹ phẩm

Hiểu biết về hóa chất mỹ phẩm giúp người dùng đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn công thức chăm sóc da phù hợp nhất. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ điều này và tin rằng mọi tín đồ làm đẹp đều có thể trở thành bác sĩ da liễu của chính mình.

Bài viết dưới đây chúng tôi đưa ra những thông tin cần thiết về Butylene Glycol phần là gì và tác dụng của Butylene Glycol trong mỹ phẩm. 

1. Butylene glycol là gì?

Nếu bạn là người thường xuyên có thói quen đọc bảng thành phần của các sản phẩm mỹ phẩm thì cái tên Butylene Glycol không còn xa lạ với bạn. Butylene Glycol luôn đứng đầu danh sách thành phần và được sử dụng rộng rãi trong các loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc tóc, trang điểm,… do đặc tính an toàn và rẻ tiền.

Cồn chiết xuất thu được từ dầu mỏ, có đặc điểm là dạng lỏng không màu, không mùi, vị hơi đắng. Butylene glycol tan trong nước, rất mềm.

Butylene glycol trong mỹ phẩm

Dù có nguồn gốc từ cồn nhưng hiểu đúng thì đây là một loại cồn béo hoàn toàn không gây hại cho da, không làm mất đi độ ẩm hay tác động tiêu cực đến hàng rào bảo vệ da như các loại cồn khô, cồn biến tính khác.

Dựa trên nghiên cứu và đánh giá của tổ chức EWG (Environmental Working Group) uy tín hàng đầu thế giới, Butylene Glycol được xếp hạng 1 trên thang điểm từ 1 đến 10, mức độ nguy hiểm cao nhất theo thứ tự tăng dần.

Nhiều thương hiệu cũng chọn butylene glycol thay vì dung môi propylene glycol thường được sử dụng, ở mức 3 trên thang EWG đã đề cập ở trên.

2. Butylene glycol và công dụng trong điều chế mỹ phẩm

Không chỉ có trong các sản phẩm BHA của Paula’s Choice, nhiều công thức chăm sóc da có chứa butylene glycol. Đây là những tác dụng của butylene glycol khiến nó trở thành thành phần không thể thiếu trong mỹ phẩm chăm sóc da. 

2.1. Là chất dùng để hòa tan các thành phần mỹ phẩm lại với nhau

Đây được coi là chức năng quan trọng nhất của butylene glycol khi  đưa vào công thức sản phẩm. Do có độ hòa tan thấp nên dung môi Butylene Glycol giúp cấu trúc bền vững trước tác động của nhiều yếu tố bên ngoài.

Ngoài ra, butylene glycol có thể ổn định và tăng hiệu quả của chất bảo quản bằng cách hạn chế nhiễm vi khuẩn và ngăn chặn sự kết tinh hoặc bay hơi khô của hương liệu trong dầu gội và nước hoa. Tại Paula’s Choice, chúng tôi cũng đã loại bỏ những loại nước hoa này vì hầu hết chúng đều ở dạng tinh dầu dễ bay hơi có thể làm khô hoặc thậm chí gây kích ứng.

2.2 Cải Thiện Kết Cấu Sản Phẩm

Butylene Glycol có khả năng hoạt động tương tự như một chất nhũ hóa nhằm mực đích giúp các kết cấu sản phẩm hợp hơn với làn da. Đặc biệt, Butylene Glycol có thể làm giảm độ dính của kem dưỡng, tinh chất và mặt nạ nhưng lại giúp cải thiện kết cấu của các sản phẩm như:

2.3. Moisturising Skin

Nghiên cứu đã chỉ ra  đây là thành phần hút ẩm tuyệt vời dựa trên nguyên lý chiết xuất các phân tử nước từ môi trường để dưỡng ẩm cho da.Ngoài ra, nó còn là một chất dưỡng ẩm và làm mềm da hiệu quả.

Thành phần này kết hợp với các hoạt chất dưỡng ẩm khác như cồn béo giúp hình thành lớp màng bao phủ bề mặt da, trở thành rào cản ngăn ngừa sự mất nước qua da ẩm ướt.

2.4 Tác dụng của Butylene Glycol trong Skin Perfecting 2% BHA Liquid Exfoliant

Thay vì chọn các dung môi khác, Paula’s Choice đã thực hiện một số nghiên cứu và quyết định sử dụng butylene glycol trong các sản phẩm của mình. Đặc biệt trong Skin Perfecting 2% BHA Liquid Exfoliant, hoạt động của butylene glycol là vô cùng quan trọng:

  • Nó trở thành chất nền giúp củng cố hàng rào độ ẩm của da và hạn chế tình trạng bong tróc, khô da do acid salicylic.
  • Thúc đẩy khả năng thấm sâu vào lỗ chân lông để phát huy hiệu quả của Salicylic Acid.
  • Ngăn ngừa kích ứng, nhạy cảm cho da yếu mỡ bằng BHA.
  • Hoàn toàn an toàn khi sử dụng hàng ngày trong thời gian dài, không gây mỏng da hay làm tổn thương hàng rào lipid của da như các dung môi cồn khô khác.

Quý khách hàng có thể xem thêm hóa chất Metyl Benzen